TH
TH EN
x

Chat GPT แชทบอทแบบใหม่พร้อมทักษะที่หลากหลาย

AI วงการปัญญาประดิษฐ์ที่มีสิ่งใหม่เกิดขึ้นอยู่ตลอด ที่แฝงไว้ในชีวิตประจำวันที่เราต่างใช้เทคโนโลยีกันมากขึ้น โดยหนึ่งใน AI ที่เป็นกระแสตอนนี้มากที่สุดก็คือ ChatGPT ปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำ ที่ตอบโต้บทสนทนาอย่างเป็นธรรมชาติ และยังช่วยคนทำงานทักษะสูงได้ไวขึ้น มาทำความรู้จัก “ChatGPT” กันว่าคืออะไร และสามารถทำอะไรได้บ้างได้ที่โพสต์นี้เลย 

ที่มาของข้อมูล : thematter.co , hardcoreceo.co


ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คือ ระบบที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท OpenAI ถูกพัฒนามาในลักษณะคล้าย Chatbot ที่มีความฉลาดกว่า Chatbot ทั่วไปหลายๆ เท่าตัว เรียกว่าเป็นกูรูเลยก็ได้ เพราะถามอะไรไปก็ตอบได้หมด แน่นอนว่าเป็นการทำงานโดยใช้ AI โดยมีการป้อนข้อมูลจำนวนมากเข้าไปให้ระบบทำการเรียนรู้ ทำให้ AI มีความฉลาดขึ้นหลายเท่า สามารถตอบคำถามได้นอกเหนือจากสิ่งที่ป้อนเข้าไป เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง และที่สำคัญภาษาที่ตอบมานั้นเรียกว่าเหมือนคนตอบ ตัว Chat GPT มีฟังก์ชั่นหลักๆ คือการเขียนข้อความ หรือตอบคําตอบถามที่ผู้ใช้งานได้ถามไป โดยตัวระบบนั้นถูกเรียนรู้ให้ตอบออกมาโดยธรรมชาติ


ChatGPT ทำอะไรได้บ้าง

ChatGPT ทำอะไรได้บ้าง?

- สร้างสรรค์งานเขียน แต่งเนื้อเพลง เรื่องสั้น บทความ บทกวี
- คิดไอเดียใหม่ๆ คิดไอเดียใหม่ ทำคอนเทนต์ เมนูอาหารเย็น
- ช่วยเขียนโปรแกรม เขียนโค้ด 
- ปรึกษาปัญหาชีวิต 
- ทำเช็คลิสต์กันลืม 
- ตอบคำถามความรู้รอบตัว 
- ช่วยจับใจความและตัดคำ

ChatGPT ทำอะไรไม่ได้บ้าง?

- ไม่สามารถถามเรื่องใหม่ๆ ข้อมูลแบบเรียลไทม์ หรือข้อมูลหลังจากปี 2021 ไม่ได้
- ให้คำตอบได้เฉพาะรูปแบบ ‘ข้อความ’ ไม่สามารถส่งภาพ ไฟล์ เสียง หรือสื่อรูปแบบอื่นๆ ได้ 
- ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ 
- ข้อมูลบางอย่างอาจผิดพลาดได้ โดยเฉพาะคำถามเชิงคณิตศาสตร์
- ภาษาไทยยังไม่ค่อยเสถียร


ตัวอย่าง ChatGPT ไปใช้ในธุรกิจ

- อีคอมเมิร์ซ (E-commerce) บริษัท E-commerce สามารถใช้ ChatGPT ในการโต้ตอบกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เช่น การแนะนำสินค้า จัดส่งของ การคืนสินค้า อธิบายการใช้งานเว็บไซต์ และการแก้ไขปัญหาการใช้งาน คำถามที่พบบ่อย ทำงานได้อัตโนมัติ ช่วยแอดมินประหยัดเวลาได้

- งานด้านการตลาด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายการตลาด หรือธุรกิจ Digital Agency ก็สามารถใช้ ChatGPT เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจและมีคุณภาพสูงสำหรับโซเชียลมีเดีย และไกด์ไลน์เนื้อหาในการเขียนคอนเทนต์

- ธุรกิจด้านสุขภาพ  โดยให้ข้อมูลและคำแนะนำด้านสุขภาพเฉพาะบุคคลแก่ลูกค้าหรือคนไข้ สามารถป้อนข้อมูลทางการแพทย์เพิ่มเติมเข้าไป เพื่อเป็นแบบจำลองให้ระบบสามารถทำความเข้าในศัพท์ทางการแพทย์ และสร้างชุดคำตอบได้ถูกต้อง

- ธุรกิจการเงิน สถาบันการเงินหรือกองทุนต่างๆ ใช้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินจำนวนมากและดึงข้อมูลเชิงลึกช่วยให้บริษัทตัดสินใจได้ดีขึ้น จำลองและใช้ในการคาดการณ์แนวโน้มของตลาด และโอกาสในการลงทุนที่อาจเกิดขึ้น ทำเป็น Chatbot ให้ลูกค้าเข้ามาใช้เพื่อเหมือนเป็นผู้ช่วยคอยให้คำแนะนำในการลงทุน

- ธุรกิจกฎหมาย โดยป้อนเนื้อหาด้านกฎหมาย และสอนให้เรียนรู้การวิเคราะห์ข้อกฎหมาย ทำความเข้าใจคำถาม และดึงข้อกฎหมายมาให้คำตอบได้ถูกต้อง เข้าใจง่าย


ChatGPT ใช้งานได้ทุกภาษาหรือไม่

ChatGPT ก็เป็นเหมือนระบบ AI ทั่วไป ที่ต้องป้อนข้อมูลป้อนเข้าไปเพื่อทำการเรียนรู้ภาษา ทั้งการอ่านคำถาม และการนำมาเรียบเรียงเป็นคำตอบ ได้พัฒนาเวอร์ชันภาษาอังกฤษออกมาได้ดีทีเดียว การตอบสนองค่อนข้างดีเหมือนคุยกับคน โดยได้มีการพัฒนาเวอร์ชัน ภาษาจีน และภาษาสเปน แล้วด้วย อย่างไรก็ตามจะให้ ChatGPT ทำงานได้ทุกภาษานั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในเร็วๆ นี้ เนื่องจากแต่ละภาษามีความซับซ้อนและต้องใช้เวลาในการเรียนรู้


ปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง เตรียมเก็บออมเพื่อความมั่นคงในอนาคต

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และเป็นข้อดีที่ทำให้ชีวิตมีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น และควรเรียนรู้ใช้ประโยชน์และอยู่ให้เป็น ปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงและเตรียมเงินไว้ให้พร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ด้วยประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ ออมคุ้มสุด 3/1 สะดวกง่ายกับการชำระเบี้ยเพียงครั้งเดียว คุ้มครองยาวถึง 3 ปี ออมเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยเบี้ยประกันเพียง 5,000 บาท  พร้อมคุ้มครองคุณ ซื้อง่ายออนไลน์ ไม่ต้องตรวจสุขภาพ

สนใจดูรายละเอียด ออมคุ้มสุด 3/1 คลิก : https://www.kwilife.com/aks-3-1

สอบถามข้อมูลประกันเพิ่มเติมโทร : 02-033-9000 (จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 – 19.00 น.)

“ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียด ความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำ ประกันภัยทุกครั้ง”

KWI Life ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่