TH
TH EN
x

มะเร็งเล็บ ภัยร้ายปลายนิ้วมือ

รู้หรือไม่ว่า เล็บมือของเรานั้นสามารถบ่งบอกถึงโรคได้ โดยพิจารณาจากลักษณะรูปทรง ผิวของเล็บ สีของเล็บ เป็นต้น ซึ่งมะเร็งเล็บ เมื่อได้ยินชื่อโรคนี้หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้จัก เพราะยังเป็นโรคที่ไม่ได้แพร่หลายในประเทศไทยมากนัก เป็นอีกหนึ่งโรคที่ควรศึกษาและทำความเข้าใจ ลองมาสังเกตความผิดปกติของเล็บ เพราะเล็บสามารถบอกถึงความเจ็บป่วยได้

ที่มาของข้อมูล : mahosot.comสาเหตุของโรคมะเร็งเล็บ

ยีนส์ก่อมะเร็งที่ไม่สามารถควบคุมได้

สาเหตุนี้เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจเป็นอันดับแรก เพราะยีนส์ชนิดที่เป็นสาเหตุของการก่อมะเร็งภายในร่างกายไม่สามารถถูกยับยั้งได้ด้วยกลไกธรรมชาติของร่างกาย จึงทำให้เป็นโรคมะเร็งเล็บได้

การเปลี่ยนแปลงของเซลล์

ถ้าหากภายในร่างกายเกิดความผิดปกติ มีโอกาสมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ที่เซลล์ภายในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะส่งผลต่อเซลล์มะเร็งได้เช่นเดียวกัน

รังสี

หากร่างกายพบเจอกับรังสี ไม่ว่าจะเป็นรังสี UV หรือรังสีอื่นๆ เพราะรังสีเหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายให้กับ DNA รวมถึงการยับยั้งและควบคุมการทำให้เกิดเนื้องอก รวมถึงเซลล์มะเร็งต่างๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องอยู่กลางแดดมีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้เกิดการเป็นมะเร็งเล็บ

ประวัติครอบครัว

ผู้ป่วยบางรายอาจจะมีประวัติคนในครอบครัวที่เคยเป็นมะเร็งเล็บมาก่อน ดังนั้นก็สามารถที่จะทำให้เกิดการมีเซลล์สืบทอด รวมถึงเซลล์กลายพันธุ์ในการทำให้เกิดโรคมะเร็งเล็บได้ง่ายอาการและภาวะแทรกซ้อนของโรคมะเร็งเล็บ


หลายคนอาจคิดว่า โรคมะเร็งเล็บ มีความคล้ายคลึงกับมะเร็งทั่วไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีความแตกต่างตรงที่ว่าสามารถมองเห็นได้ชัดเจน โดยจะมีการแสดงออกให้เห็นถึงอาการดังนี้

-มีแถบสีดำหรือสีน้ำตาลทั้งเข้มและอ่อนอยู่ที่เล็บ

-ขนาดของแถบจะขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ

-เล็บเปราะและแตกง่าย

-เริ่มมีเลือดออกที่บริเวณเล็บ

-ผิวบริเวณเล็บมีสีคล้ำลง


ภาวะแทรกซ้อนของโรคมะเร็งเล็บ

เมื่อเป็นมะเร็งก็สามารถทำให้เซลล์มะเร็งนี้แพร่กระจายไปที่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ง่าย อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน โดยทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเป็นมะเร็งได้เช่น

-ปอด

-ตับ

-สมอง

-กระดูก

-ระบบทางเดินอาหาร


วิธีรักษาโรคมะเร็งเล็บ

  • การผ่าตัด สำหรับการผ่าตัดนั้นจะเป็นการผ่าตัดเล็ก จะมีการผ่าตัดตามความกว้างของระยะขอบตามความหนาของเนื้องอก
  • การผ่าตัดแบบ Mohs micrographic เป็นการผ่าตัดที่เพิ่งจะถูกนำมาใช้ได้ไม่นาน โดยจะเริ่มผ่าตัดในช่วงต้นของเซลล์มะเร็ง แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่จะถูกนำมาใช้ได้บ่อยๆ
  • การให้เคมีบำบัด การให้เคมีบำบัดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อการรักษาและฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่อาจจะให้เป็นยากิน หรือการฉีดเข้าเส้นเลือด แต่ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงในการใช้ยาเคมีบำบัด ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ไม่อยากอาหาร ท้องร่วง และเหนื่อยง่าย
  • การให้ยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน เป็นวิธีที่จะช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายได้รักษาโดยธรรมชาติ เป็นยาที่มีการสังเคราะห์โปรตีนจึงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันนั้นถูกเพิ่มขึ้น แต่ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงได้เช่นเดียวกัน เช่น ปวดหัว เมื่อยกล้ามเนื้อ และมีไข้
  • การฉายรังสี เป็นการใช้ลำแสงพลังงานเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง แล้วจะใช้เพื่อเป็นการบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นในการเป็นโรคมะเร็งเล็บ แต่ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีผลกับการช่วยลดการแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงทำให้เหนื่อยได้ง่ายมะเร็งเล็บ เรื่องไม่เล็ก รู้ก่อน รอดก่อน


โรคมะเร็งเล็บ ถึงแม้ว่าเป็นโรคที่ไม่ค่อยได้ยินในประเทศไทยและเป็นโรคที่หาข้อมูลได้น้อย ลองศึกษาทำความเข้าใจเพื่อป้องกันการเป็นมะเร็งเล็บและรู้เท่าทันโรค ตรวจสุขภาพ บำรุงดูแลมือและเล็บ รับประทานอาหารเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ถึงแม้ว่าวิธีป้องกันมะเร็งเล็บ จะไม่มีวิธีป้องกันที่แท้จริง แต่ก็ยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถใช้ในการช่วยป้องกันได้ โดยการทำประกันมะเร็งเพิ่มเติม หากในวันข้างหน้าเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายก็ยังมีประกันคอยให้ความช่วยเหลือเรื่องค่ารักษาพยาบาล ประกันมะเร็ง Cancer Can Go เบี้ยเริ่มต้นเพียง 251 บาทต่อเดือน ก็รับความคุ้มครองได้ครบ เบี้ยหลักร้อยคุ้มครองหลักล้าน ให้ความคุ้มครองคุณ ทั้งค่ารักษาพยาบาล และเงินคุ้มครองก้อนใหญ่หากตรวจพบมะเร็งระยะลุกลาม พร้อมคืนเงินก้อนให้คุณยามเกษียณ ให้เบี้ยประกันคุณไม่ต้องเสียเปล่าสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประกันมะเร็ง Cancer Can Go ได้ที่ : https://www.kwilife.com/cancer

**โปรดศึกษาเงื่อนไขและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์KWI Life ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่