TH
TH EN
x

สำรวจ 10 อันดับอัตราเงินเดือนสูงในแต่ละอุตสาหกรรม 2022

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาธุรกิจต่างๆ ภายในประเทศของเรา มีการปรับเปลี่ยนไปมากพอสมควรเพื่อการปรับตัวให้อยู่รอดในโลกการตลาด ไม่ว่าจะเป็นตัวของธุรกิจหรือแม้แต่ตัวของผู้เป็นเจ้าของธุรกิจเอง ต่างก็ทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้ธุรกิจนั้นยังสามารถดำเนินต่อไปได้ แม้ว่าปัญหาเงินเฟ้อ หรือโรคระบาดต่างๆ จะยังคงเข้ามาอย่างไม่หยุด โดยสิ่งที่เป็นตัวชี้วัดได้ว่าธุรกิจไหนยังคงเติบโตได้ดี คงไม่พ้น อัตราเงินเดือนของพนักงานแต่ละสายงาน นั่นเอง

KWI Life ขอชวนคุณมาอัพเดท อันดับอัตราเงินเดือนที่สูงที่สุดในแต่ละอุตสาหกรรมสายงานปี 2022 ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงไปมากหรือน้อยกว่าเดิมแค่ไหน มาดูกันเลยค่ะ

ที่มาของข้อมูล : jobsdb.com


1.ธุรกิจประกันภัย

ธุรกิจประกันภัยนับเป็นยังเติบโตไปได้อย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไปในปี 2023 หลายบริษัทที่ทำธุรกิจประกันภัยยังคงปรับตัวและปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์และบริการให้เท่าทันกับพฤติกรรมผู้บริโภค รักษาฐานลูกค้าเดิมและขยายฐานลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ตำแหน่งงานในธุรกิจประกันภัยมีอัตราเงินเดือนสูงเป็นอันดับ 1

2.ธุรกิจไอที

การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของเทคโนโลยี และการพึ่งพาเทคโนโลยีที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ยังคงมีเม็ดเงินจำนวนมหาศาลหลั่งไหลเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ และแน่นอนว่าจะยังคงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน เรียกได้ว่ามีอัตราเงินเดือนเฉลี่ยต่ำกว่าธุรกิจประกันภัยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะเงินเดือนสตาร์ทของระดับเจ้าหน้าที่ก็สูงกว่าธุรกิจประกันภัยด้วยซ้ำ ส่วนในระดับผู้จัดการและผู้บริหารระดับสูงยังคงมีเงินเดือนเฉลี่ยเท่ากันกับกลุ่มธุรกิจประกันภัย

3.ธุรกิจอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

เทคโนโลยีจะมีอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องมี Device ที่มาคอยเป็นอุปกรณ์ให้สอดรับกับการใช้เทคโนโลยีไฮเทคต่าง ๆ ด้วย ซึ่งอุตสาหกรรมธุรกิจอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ก็ยังคงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป ทำให้อัตราเงินเดือนเฉลี่ยของคนที่ทำงานในกลุ่มธุรกิจนี้มาแรงเป็นอันดับ 3 และที่สำคัญในระดับผู้บริหารระดับสูงยังมีอัตราเงินเดือนเฉลี่ยที่สูงกว่าผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มธุรกิจ 2 ธุรกิจก่อนหน้าด้วย

4.ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ถึงปี 2562 – 2564 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะมียอดขายที่ลดลงเพราะโรคโควิด 19 แต่ก็เพราะโควิด 19 อีกเหมือนกันที่ทำให้คนอยู่บ้านมากขึ้น และหันมาใส่ใจกับที่อยู่อาศัยมากขึ้น เลยทำให้แนวโน้มของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2566 ดีเวลอปเปอร์วางแผนจะขยายโครงการมากขึ้นด้วย แม้จะมีอัตราการเติบโตไม่มากแต่ก็ยังมีตัวเลขการเติบโตให้ได้เห็น ทำให้อัตราเงินเดือนเฉลี่ยของพนักงานในอุตสาหกรรมนี้ยังสูงเป็นอันดับ 4

5.ธุรกิจการธนาคารและการเงิน

ไม่ว่ายังไงคนเราก็ยังต้องใช้เงินเป็นสื่อกลาง ทำให้ธุรกิจการธนาคารและการเงินยังคงมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่รู้กันดีว่าคนที่ทำงานในธุรกิจนี้ต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญไม่น้อย ทำให้อัตราเงินเดือนเฉลี่ยของพนักงานในธุรกิจการธนาคารในระดับเจ้าหน้าที่ไปจนถึงระดับผู้จัดการสูงพอ ๆ กับธุรกิจประกันภัยและธุรกิจไอทีด้วยซ้ำ

6.ธุรกิจการผลิตทั่วไป

แน่นอนว่าคนเราต้องกินต้องใช้ กลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตต่าง ๆ เลยไม่ได้รับผลกระทบมาก และยังคงมุ่งหน้าหาคนมีคุณภาพเข้ามาร่วมงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้เงินเดือนซึ่งเป็นหนึ่งในแรงจูงใจมีอัตราสูงในระดับที่ติดชาร์ต Top 10 ของผลสำรวจนี้ แถมในระดับผู้บริหารระดับสูงจะมีอัตราเงินเดือนสูงเท่าธุรกิจอันดับ 1 และอันดับ 2 ด้วย

7.ธุรกิจ Trading และธุรกิจจัดจำหน่าย

ยังคงล้อกันไปกับธุรกิจการผลิตและสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้ผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจ Trading และธุรกิจจัดจำหน่าย มีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ยที่สูงขึ้นตามเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวและปัจจัยสนับสนุนอื่น ๆ ทำให้อุตสาหกรรมนี้ยังคงจ่ายเงินเดือนเฉลี่ยสูงเป็นอันดับที่ 7

8.ธุรกิจอาหารและจัดเลี้ยง

เรียกได้ว่าโดนพิษโควิด 19 ไปเต็ม ๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และธุรกิจจัดเลี้ยง แต่ด้วยมาตรการที่ผ่อนคลาย และคนเริ่มปรับตัวและหันมาใช้ชีวิตให้อยู่ร่วมกับโควิดได้ ทำให้ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และธุรกิจจัดเลี้ยงมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวกลับมามีผลประกอบการที่ดีอีกครั้ง เลยไม่น่าแปลกใจที่อัตราเงินเดือนเฉลี่ยจะติดอันดับในผลสำรวจ และยังมีค่าเฉลี่ยที่เท่ากับธุรกิจ Trading และธุรกิจจัดจำหน่ายอีกด้วย

9.ธุรกิจขนส่ง

จากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของคน และโควิด 19 ที่เป็นตัวกระตุ้นอย่างดี ทำให้คนหันมาซื้อของออนไลน์ สั่งอาหารเดลิเวอรี่มาทานที่บ้านมากขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยชั้นดีที่ทำให้ธุรกิจขนส่งเติบโตอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้อัตราเงินเดือนที่ใช้จ้างงานคนในธุรกิจนี้ติดอันดับเข้ามาด้วย 

10.ธุรกิจโทรคมนาคม

การสื่อสาร สัญญาณโทรศัพท์ WiFi และสัญญาณอินเตอร์เน็ตยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่คนยุคดิจิทัลขาดไปไม่ได้ ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมยังคงมีแนวโน้มที่จะยังเติมโตอยู่ แม้อัตราเงินเดือนจะอยู่ในอันดับ 10 แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ให้เงินเดือนสูง 10 อันดับแรกอยู่ เพราะในระดับเจ้าหน้าที่จนถึงผู้จัดการมีอัตราเงินเดือนที่สูงกว่าธุรกิจขนส่งด้วยซ้ำ

งานที่ใช่ เงินเดือนที่ชอบพร้อมเพิ่มความมั่นคง ประกันออมทรัพย์ออมคุ้มคุ้ม Plus

ธุรกิจที่กล่าวไปข้างต้นบางสายงาน อาจทำรายได้ได้มากก็จริง แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไร

ในโลกของธุรกิจ ที่ตลาดความต้องการหรืออุปสงค์ของผู้บริโภคผันผวนได้อย่างรวดเร็ว เตรียมพร้อมด้วยความมั่งคงแม้มีการเปลี่ยนแปลง ด้วย ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์รูปแบบใหม่ จาก เคดับบลิวไอ ประกันชีวิต การันตีด้วยผลตอบแทนรวมสูงถึง 555% ของทุนประกัน ออมสั้น 5 ปี คุ้มครองยาว 10 ปี พร้อมลดหย่อนภาษีสูงสุดถึง 100,000 บาท ทุกปีที่ชำระเบี้ย

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ออมคุ้มคุ้ม Plus 10/5 ได้ที่ : https://www.kwilife.com/endowment

**โปรดศึกษาเงื่อนไขและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์

KWI Life ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่