TH
TH EN
x

รวมคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับโควิด สายพันธุ์ โอมิครอน

ทุกวันนี้ประเทศไทยยังคงมีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์ โอมิครอน อย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายต่อหลายคนเกิดความวิตกกังวลไม่มากก็น้อย ดังนั้น คิง ไว ประกันชีวิต ขอนำเสนอเรื่องราวคำถามยอดฮิตที่ถูกถามถึงเกี่ยวกับ โควิด 19 สายพันธุ์ โอมิครอน เพื่อคลายความกังวลและข้อสงสัยของใครหลายๆ คน

ที่มาข้อมูล : sikarin.com, Facebook Yong Poovorawan, Facebook ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha, Facebook กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข, sanook.com


โอมิครอน ติดง่ายกว่า จริงหรือไม่

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและกรมควบคุมโรคทั้งไทยและต่างชาติ ต่างได้ลงความเห็นว่าโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน สามารถแพร่กระจายเชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้า 2-5 เท่า โดยจะสังเกตได้จากการระบาดของโอมิครอนครั้งแรกที่แอฟริกาทางตอนใต้ ใช้เวลาหลังจากนั้นเพียงไม่กี่อาทิตย์ ไวรัสตัวนี้ก็ได้มีการแพร่กระจายไปกว่า 50 ประเทศ ทั้งในทวีปแอฟริกาและนอกทวีป รวมไปถึงประเทศไทยด้วย และนอกจากนั้นยังมีคาดการณ์ว่า ในอนาคตสายพันธุ์นี้อาจจะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดลต้า


โอมิครอน รุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่นหรือไม่

จากรายงานของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนส่วนใหญ่ พบว่า มีอาการไม่รุนแรงมาก จนเกือบถึงไม่แสดงอาการ เช่น ไม่พบว่าเสียการรับรสหรือกลิ่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ครั่นเนื้อครั่นตัว ปอดอักเสบ (คล้ายกับสายพันธุ์เดลต้า) โดยในปัจจุบันมีการพบผู้ป่วยโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนเสียชีวิตแล้ว 1 ราย คำถามในข้อนี้จึงยังไม่สามารถสรุปได้ต้องรอผลการวิจัยและการศึกษาทางการแพทย์ยืนยันอีกครั้งหนึ่ง

เปรียบเทียบอาการโควิดแต่ละสายพันธุ์

อย่างที่ทราบกับว่าโอมิครอนจะไม่ค่อยแสดงอาการมากนัก ได้แก่ 

  • จมูกยังสามารถได้กลิ่น ลิ้นรับรสได้ดี 
  • ไม่ค่อยมีไข้ 
  • มีอาการไอแห้งๆ เจ็บคอ
  • มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
  • ปวดกล้ามเนื้อแบบไม่รุนแรง 
  • เหงื่ออกตอนกลางคืน 
  • อาจมีอาการปอดอักเสบแทรกด้วย 

แต่ในปัจจุบัน โควิด 19 ก็มีมากมายหลายสายพันธุ์ ทำให้เราสังเกตตัวเองได้ยาก
ดังนั้นนี้คือตารางสรุปความแตกต่างของโควิด 19 แต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้หลายคนได้ง่ายต่อการสังเกตตัวเอง


ที่มาข้อมูล mirror.co.uk, bangkokhospital.com, kinrehab.com, cdc.gov


โอมิครอน หลบหลีกภูมิต้านทานจากการติดเชื้อเดิม หรือวัคซีนได้หรือไม่

จากรายงานของผู้ติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน พบว่าผู้ป่วยจำนวนหนึ่งมีการฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 โดสแล้ว และอีกจำนวนหนึ่งเคยติดเชื้อโควิด 19 มาก่อนหน้านี้แล้ว นั่นแสดงให้เห็นว่าสายพันธุ์โอมิครอน สามารถหลบหลีกภูมิต้านทานจากการติดเชื้อเดิมหรือจากวัคซีน แต่จากผู้ป่วยติดเชื้อเกือบทั้งหมดมีอาการลดลงหรือ ไม่มีอาการเลย นั่นก็แสดงว่าการฉีดวัคซีนยังสามารถป้องกันความรุนแรงของโรคได้


ฟินชัวรันส์ สายพันธุ์ไหน ก็อุ่นใจเรื่องค่าใช้จ่าย 

เรื่องของโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนยังเป็นเรื่องที่ต้องคอยเฝ้าระวังและน่าจับตามองอยู่ เนื่องจาก การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วรวมไปถึงความรุนแรงของเชื้อที่ยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างแน่ชัด ดังนั้นควรหมั่นดูแลตัวเอง สวมใส่แมสอยู่ตลอดหากอยู่ในที่สาธารณะ หมั่นล้างทำความสะอาดมืออยู่บ่อยๆ เว้นระยะห่างทางสังคม และปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด

นอกจากนั้นเราควรวางแผนรับมือกับเรื่องไม่คาดคิดในอนาคตด้วย เพราะไม่รู้ในวันข้างหน้าจะมีสายพันธุ์ไหนเกิดขึ้นมาอีก เตรียมรับมือด้วย “ฟินชัวรันส์” ประกันสุขภาพพร้อมประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองแบบจบในใบเดียว ไม่ว่าจะเจ็บป่วยเล็กน้อยทั่วไป ประสบอุบัติเหตุ การรักษาโรคร้ายแรง โควิด 19 สายพันธุ์ต่าง รวมไปถึงอาการแพ้วัคซีน เราก็ดูแลให้หมด ให้ความคุ้มครองแบบเหมาจ่ายสูงสุด 10 ล้านบาทต่อปี พร้อมทั้งค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก (OPD) ไม่จำกัดครั้งสูงสุด 50,000 บาทต่อปี

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คิง ไว ประกันชีวิต ได้ที่ : https://www.kwilife.com/health

**โปรดศึกษาเงื่อนไขและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์


KWI Life ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่