TH
TH EN
x

FIRE movement พฤติกรรมคนรุ่นใหม่ เร่งเก็บเงิน เกษียณก่อนอายุ 40 ปี

ในปัจจุบันยุคสมัยใหม่ ได้มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมมากมาย เข้ามาเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งๆ บนโลกใบนี้ และเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ความคิดของคนยุคใหม่ โดยเฉพาะเรื่องของการเก็บออมเงิน วันนี้ KWI Life จะพามารู้จักกับ FIRE Movement หรือ พฤติกรรมการเก็บเงินอย่างดุเดือดของคนรุ่นใหม่เพื่อที่จะได้เกษียณก่อนวัยกันให้มากขึ้น FIRE Movement คืออะไร มีกี่ประเภท ข้อดีข้อเสีย มีอะไรบ้าง เรารวบรวมไว้ให้คุณได้เข้าใจกันมากขึ้นไว้ที่นี่แล้ว

ที่มาของข้อมูล :  bangkokbiznews.com

FIRE movement  คืออะไร

FIRE movement ย่อมาจาก Financial Independence Retire Early movement ใช้นิยามถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่หวังมีอิสรภาพทางการเงินเร็วที่มีการวางแผนอย่างแบบเข้มข้น ดุเดือดกว่าคนทั่วไปมาก สามารถหยุดงานประจำและใช้ชีวิตตามสิ่งที่ตัวเองต้องการ ได้ก่อนวัยเกษียณแบบปกติ โดยคนกลุ่มนี้จะใช้ชีวิต และทำงานเพื่อทุ่มเทให้กับการออม และการลงทุนขั้นสูง เพื่อเป้าหมายเกษียณอายุได้เร็วกว่าการเก็บเงิน และแผนเกษียณอายุแบบเดิมๆ  เพื่อให้คุณสามารถเกษียณอายุได้ในช่วงอายุ 30 หรือ 40 ปี 

ประเภทของ FIRE

1. Lean FIRE  อาจเรียกได้ว่าเป็นสายประหยัด มีการเก็บเงินแบบจริงจัง มีข้อกำหนดในการใช้ชีวิตเพิ่มเติมจากทั่วไป สามารถทำตามเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วที่สุด

2. Fat FIRE  เป็นสายไลฟ์สไตล์แน่น แต่ลงทุนหนัก โดยการวางแผนสไตล์ Fat คือ ยังคงใช้จ่ายตามไลฟ์สไตล์แบบมีการวางแผน ส่วนที่เก็บเงินจะเน้นการนำเงินมาลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนเชิงรุก และสร้าง passive Income ให้เงินงอกเงยไปในเวลาเดียวกัน  

3. Barista FIRE เรียกได้ว่าเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนตัวแบบพอดี แบ่งเงินออมและเงินลงทุนสร้างผลตอบแทนเชิงรุก ขณะเดียวกันก็เลือกหาทำงานพาร์ทไทม์ เป็นรายได้เสริมไปด้วย 

4. Coast FIRE คล้ายกับ Barista FIRE  เรียกได้ว่าเป็นสายวางแผน จะมีการวางแผนเก็บเงินและลงทุน เพื่อให้ช่วง 30-40 ปีมีเงินออมมากพอที่จะเป็นเงินทุน เพื่อลงทุนต่อให้ถึงเป้าหมายเมื่อต้องเกษียณในอายุจริง

ข้อดี

- มีความยืดหยุ่นในการใช้เวลามากขึ้น เมื่อไม่ต้องทำงานประจำ สามารถใช้เวลากับอะไรก็ได้มีเวลามากขึ้น เริ่มในวัย 35 หรือ 40 แทนที่จะเป็น 60 หรือ 65 แบบทั่วไป

- สามารถทำตามสิ่งที่ชอบได้ เมื่อการเงินไม่ใช่ปัญหา ก็สามารถทำอะไรที่มีความหมายต่อชีวิต ทำตามเป้าหมายเสี่ยงๆ ที่ชอบ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาปากท้อง หรือความมั่นคงทางการเงิน

- เรียนรู้ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เมื่อมีรายได้เพิ่มขึ้นตามอายุงาน หลายๆท่านอาจจะมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นไปด้วย ซึ่งจริงๆแล้วอาจจะไม่จำเป็น เพราะก่อนหน้านี้เราดำรงชีวิตได้ด้วยจำนวนเงินที่น้อยกว่า และสิ่งนี้จะสามารถช่วยให้รู้การอยู่อย่างประหยัด เพื่อที่จะเตรียมพร้อมสำหรับการเกษียณ

- เครียดน้อยลง เพราะว่ามีการวางแผนการเงินไว้แล้ว ทำให้ลดความเครียดไปได้หนึ่งเรื่อง ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีเงินใช้ในยามเกษียณหรือไม่ เมื่อมีเงินเพียงพอทำให้ไม่เครียด ใช้ชีวิตได้อย่างสนุกสนาน และอาจส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

ข้อเสีย

- ความไม่แน่นอนในอนาคต ไม่มีอะไรแน่นอนในอนาคต อาจจะมีปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก มีปัญหาสุขภาพ จำเป็นต้องจ่ายค่ารักษาจำนวนมาก เป้าหมายเงินที่วางไว้ไม่เพียงพอ

- การเกษียณอาจจะน่าเบื่อ ไม่ต้องทำงาน อาจจะเป็นสวรรค์ของหลายๆคน แต่บางกลุ่มอาจจะน่าเบื่อ เมื่อไม่มีกิจกรรมให้ทำหลังจากที่มีเวลาว่างมากๆ ไม่ต้องไปทำงานประจำ ดังนั้นก็อาจจะต้องมีการวางแผนการใช้เวลาก่อนที่จะเริ่มเกษียณจริงๆ

- ไม่สามารถกลับมาทำงานใหม่ได้ หลังจากออกจากงานประจำ ในบางอาชีพอาจจะยากที่จะกลับไปทำงานได้อีกครั้งในตำแหน่งเดิม หรือสายงานเดิม

- ความยาก เพื่อที่ให้บรรลุเป้าหมายของ FIRE อาจจะต้องเสียสละอะไรบางอย่างไป และยังต้องมีวินัยสูงมากในการลงค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และเพิ่มรายได้และลงทุนให้ได้เงินจำนวนมาก

การรีบเกษียณ อาจไม่ใช่เป้าหมายสูงสุดของชีวิต

การวางแผนเพื่อการเกษียณอย่างรวดเร็วเกินไป อาจไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกสิ่งและดูค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่ยากต่อการหักห้ามใจไม่ให้ใช้เงินและอาจต้องพลาดหลายๆ สิ่งในชีวิต แต่ไม่ว่าจะวางแผนเป้าหมายชีวิตอย่างไร การออมเงินก็เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับทุกคน 

ให้ KWI Life เป็นทางเลือกใหม่ของการออมเงินในระยะสั้นเพียงแค่ 5 ปี แต่ได้ผลตอบแทนในระยะยาวถึง 10 ปี และเงินคืนก้อนโตในปีสุดท้าย ด้วยประกันออมทรัพย์ ออมคุ้มคุ้ม Max 10/5 จาก KWI Life Insurance พร้อมให้ผลประโยชน์แบบการันตีตลอดสัญญาสูงถึง 555% ของทุนประกัน

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ออมคุ้มคุ้ม  ได้ที่ : https://www.kwilife.com/endowment 

**โปรดศึกษาเงื่อนไขและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์

KWI Life ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่