TH
TH EN
x

รู้ทันโจรโลกออนไลน์ ภัยร้ายยุคดิจิทัล

อะไรที่มีคุณประโยชน์ก็อาจมีอันตรายแฝงอยู่ อย่างเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับความสะดวกสบาย มิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ที่มีมากขึ้นทุกวัน ได้พัฒนากลโกงที่จะหลอกเอาเงินมาในหลายรูปแบบ แนบเนียนขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งที่จะช่วยเราให้รอดพ้นจากการโกงได้ดีที่สุดก็คือ รู้ทันกลโกง มาดูกันว่าภัยโลกออนไลน์ในยุคดิจิทัลที่พบบ่อย ๆ มีอะไรบ้าง

ที่มาของข้อมูล : bot.or.th , cyfence.com , hilight.kapook.comรวมวิธีหลอกยอดฮิตของมิจฉาชีพ

SMS ปลอม

วิธีสังเกตง่ายๆ คือข้อความส่วนใหญ่ที่ส่งมาจะเน้นให้ผู้อ่านเกิดความวิตกกังวล เร่งให้ทำอะไรบางอย่าง เช่น บัญชีธุรกรรมที่ต้องกรอกข้อมูลทันทีหรือรีบกรอกข้อมูลเพื่อรับรางวัลหรือดอกเบี้ยพิเศษ โดยจะขอข้อมูลเชิงลึกที่มากผิดปกติ เช่น เลขบัตรประชาชน เลขบัตรเครดิต วันเดือนปีเกิด และรหัสผ่านต่างๆ

Line ปลอม

วิธีสังเกตถ้าหากเป็น Line ของธนาคารจริงๆ จะต้องมีโล่สีเขียวหรือสีน้ำเงินอยู่ข้างหน้าและไม่มีการทักมาหาเราก่อน หากไม่มีโล่หรือเป็นสีเทาและมีไลน์ทักมาก่อนให้คิดไว้เลยว่าเป็นของปลอมแน่นอน และไลน์ปลอมส่วนใหญ่จะสอบถามข้อมูลส่วนตัวเชิงลึก หรือส่งลิงค์ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว

ปลอมเป็นเพื่อน

มิจฉาชีพจะสร้าง Social Media ปลอม โดยใช้ชื่อและภาพของคนที่เรารู้จักและทักมาเพื่อขอเงินให้โอนเงินหรือขอข้อมูลส่วนตัว

เว็บไซต์ธนาคารปลอม

มีลักษณะคล้ายกับเว็บไซต์ รวมทั้ง Internet Banking ของธนาคาร ซึ่งเป็นเว็บไซต์ปลอม ทำขึ้นเพื่อโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า มิจฉาชีพจะปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารหรือส่งอีเมล์เว็บไซต์ธนาคารที่ทำการปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกให้กรอกข้อมูล รวมวิธีหลอกยอดฮิตของมิจฉาชีพ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์

เป็นการก่ออาชญากรรมออนไลน์รูปแบบใหม่ และทันสมัยที่หลายคนอาจตกเป็นเหยื่อกันง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนคงเจอประสบการณ์การถูกหลอกลวง มีเบอร์โทรศัพท์แปลก ๆ โทรเข้ามากวนใจ โดยจะสุ่มโทรหาเหยื่อ เพื่อหลอกลวงกันอยู่บ่อย ๆ  เช่น ทวงหนี้นอกระบบ  พัสดุมียาเสพติด

โฆษณาปล่อยเงินกู้นอกระบบ

มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการเงินกู้ผ่านโฆษณาเว็บไซต์ กลุ่ม Facebook สาธารณะ หรือส่งอีเมลหาเหยื่อโดยตรง ใช้คำจูงใจในรูปแบบต่าง ๆ เมื่อเหยื่อหลงกลติดต่อไป จะส่งสัญญาและขอให้เหยื่อลงลายเซ็น พร้อมโอนเงินชำระค่าทำสัญญา ค่าเอกสาร ค่ามัดจำ ภายในเวลาที่กำหนด เหยื่ออาจจะเสียรู้ด้วยความรีบร้อน เมื่อโอนและติดต่อกลับไปเพื่อต้องการเงินกู้กลับไม่สามารถติดต่อผู้ให้กู้อีกได้เลยและสูญเงินไปโดยไม่มีโอกาสได้คืน

หลอกขายของออนไลน์

ขาช้อปหลายคนอ่านรายละเอียดก่อนสั่งซื้อสินค้าไม่ครบถ้วน สินค้าที่ส่งมากลับไม่ตรงปก ผิดสี ผิดขนาด ไม่ได้อย่างที่ตกลงกัน รวมถึงติดต่อร้านเพื่อแจ้งเปลี่ยนก็ทำไม่ได้ เมื่อได้รับสินค้า แนะนำให้ถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอเก็บไว้เป็นหลักฐานสำหรับร้องเรียนได้

หลอกให้เล่นพนันออนไลน์

มักเชิญชวนให้คนทดลองเล่นก่อน และมักจะได้ก่อน  ไม่มีค่าใช้จ่าย และได้ผลตอบแทนสูง  เมื่อเหยื่อหลงเชื่อจะหลอกให้เหยื่อสมัครสมาชิกเว็บไซต์ที่คนร้ายส่งมาให้ เมื่อเข้าใช้งานจะพบว่าเป็นเว็บพนันออนไลน์ และมีการให้เครดิตเงินสำหรับเริ่มเล่นฟรี จากนั้นเขียนระบบให้เสียมากขึ้นเลย หลอกลวงให้เหยื่อลงเงินเพิ่ม และสูญเงินให้กับการพนันเพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์

-เปิดเผยข้อมูลใน Social Network เท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพนำข้อมูลไปแอบอ้างใช้ทำธุรกรรม

-ควรเปลี่ยนรหัสผ่านให้บ่อย ตั้งให้แปลกอย่าให้ซ้ำ

-เพิ่มการเข้าสู่ระบบด้วยรหัสผ่าน 2 ชั้น เรียกสั้นๆ ว่า 2FA (Two-Factor Authentication)

-อย่าคลิกเปิดไฟล์ หรือดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งที่มาที่ไม่น่าเชื่อถือ

-ไม่ใช้อินเทอร์เน็ตสาธารณะในการล็อกอินเข้าทำธุรกรรมออนไลน์

-เมื่อได้รับการติดต่อแจ้งให้โอนเงินให้ ควรตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนโอนเงิน หรือติดต่อหน่วยงานต่าง ๆ เช่น กรมศุลกากร โทร. 1164 ธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 1213 หรือสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของหน่วยงานต่างชาติ

-ตรวจหาไวรัสในเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นประจำ เพื่อป้องกันการขโมยข้อมูลการใช้งาน

-หากต้องการซื้อสินค้าทางออนไลน์ควรซื้อจากเว็บไซต์บัญชีทางการที่สามารถตรวจสอบได้

-ติดตามข่าวสารกลโกงอย่างสม่ำเสมอมีสติไม่เสียสตางค์ เลือกออมคุ้มคุ้มได้เงินจริงและชัวร์กว่า

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างของภัยออนไลน์ที่พบเห็นได้บ่อย ยิ่งในยุคที่ข้อมูลต่างๆ เข้าถึงได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว จึงต้องมีความละเอียดรอบคอบ มีสติไม่เสียสตางค์ หันมาทำประกันที่ได้เงินจริงและชัวร์กว่าการเชื่อคอลเซนเตอร์ แถมยังได้สิทธิประโยชน์เพิ่มอีก กับประกันออมทรัพย์ออมคุ้มคุ้ม Extra ที่ให้ผลตอบแทนที่มากกว่า สบายใจหายห่วง การันตีเงินที่จ่ายไปไม่สูญหาย 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ออมคุ้มคุ้ม ได้ที่ : https://www.kwilife.com/endowment

**โปรดศึกษาเงื่อนไขและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์
KWI Life ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่