TH
TH EN
x

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว อุปกรณ์จำเป็นในยุคโควิด 19

การระบาดของโควิด 19 ยอดผู้ติดเชื้อที่ยังค่อนข้างสูง และจากการสำรวจพบว่าผู้ติดเชื้อโควิดมักไม่แสดงอาการ กว่าจะรู้ตัวว่าตนเองพบเชื้อก็มักจะมีอาการรุนแรงและเสี่ยงเสียชีวิตแล้ว เมื่อการวัดไข้ดูเหมือนจะไม่ตอบโจทย์ อุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่จำเป็นและนิยมใช้ ที่ช่วยประเมินหาการติดเชื้อโควิด 19 ในเบื้องต้นได้ คือ ‘เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด’ เรามาทำความรู้จักเครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด คืออะไร? ก่อนซื้อมาใช้กันดีกว่า
ที่มาของข้อมูล : allwellhealthcare.com


เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว คืออะไร?

เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด คือ เครื่องมือสำหรับตรวจวัดปริมาณความเข้มข้นของออกซิเจนในกระแสเลือด มีขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายคลิปหนีบ ใช้สำหรับหนีบบริเวณปลายนิ้ว หากใครคุ้นเคยกับการเข้าออกโรงพยาบาลอาจเคยพบเห็นกันมาบ้าง เพราะเครื่องมือชนิดนี้มักใช้หนีบที่นิ้วของผู้ป่วยโรคถุงลมโป่งพอง หรือโรคหัวใจล้มเหลว

วิธีการตรวจวัดที่ถูกต้อง
  • ควรตรวจวัดที่นิ้วมือที่ไม่ได้ทาเล็บ เพราะสีทาเล็บอาจจะทำให้วัดค่าได้ผิดเพี้ยนไป ต้องล้างเล็บก่อนตรวจวัด
  • ควรตรวจขณะที่มืออุ่น ถ้ามือเย็นจะวัดค่าออกซิเจนได้ต่ำลง ดังนั้นก่อนตรวจต้องทำให้มืออุ่นก่อนเสมอ
  • ระหว่างตรวจวัดให้หายใจลึกๆ เข้าออก 2-3 ครั้ง วางมือนิ่งและรอผลแสดงที่หน้าจอ
  • ควรสลับนิ้วและตรวจวัดซ้ำๆ ด้วย เพื่อผลที่แม่นยำมากขึ้น
  • เมื่อผลตรวจโชว์ที่หน้าจอ ต้องเห็นว่าระบุทั้งค่าออกซิเจน และค่าชีพจร ให้สังเกตจุดแสดงผลค่าชีพจรต้องเคลื่อนที่ไปมาตลอดเวลา เพื่อแสดงว่าเครื่องมือใช้ได้ปกติ

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ทำงานอย่างไร?

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจะตรวจวัดระดับออกซิเจนได้ โดยการปล่อยคลื่นแสงจากด้านบนที่อยู่บริเวณเล็บ ผ่านนิ้วลงมาที่ตัวรับแสงที่อยู่อีกด้านบริเวณปลายนิ้วของผู้ใช้ เพื่อตรวจวัดฮีโมโกลบินที่จับตัวอยู่กับออกซิเจนในเลือด (Oxyhemoglobin) จากนั้นนำมาคำนวณหาค่าความเข้มข้นของออกซิเจนภายในเลือด ออกเป็นเปอร์เซ็นต์ (ร้อยละ) แล้วแสดงผลผ่านหน้าจอของตัวเครื่อง โดยมีค่าการวัดผลดังนี้

  • 95% ขึ้นไป ออกซิเจนในเลือดปกติดี
  • 90 – 94% ให้ระมัดระวังอาการผิดปกติ
  • น้อยกว่า 90% มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
**เพื่อให้ค่าที่วัดได้แม่นยำ ควรทำขณะที่ไม่เหนื่อย หรือนั่งนิ่งๆ ประมาณ 2-3 นาทีก่อนวัด เมื่อได้ค่าตัวเลขออกมาแล้ว รอให้ตัวเลขนิ่งประมาณ 30 วินาที ก่อนอ่านค่า

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ประเมินการติดเชื้อโควิด 19 ได้จริงไหม?

ตามข้อมูลทางการแพทย์ ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ โรคที่ส่งผลให้ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำลง เช่น โรคปอด โรคหัวใจ โรคอ้วน คนที่สูบบุหรี่จัด และโควิด 19 ก็เป็นไวรัสที่ส่งผลถึงระบบทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ติดเชื้อมีภาวะแทรกซ้อนอย่างปอดบวม หรือปอดอักเสบ มีอาการทางร่างกาย เช่น หอบ เหนื่อยง่าย หายใจเร็ว นั่นหมายความว่า โควิด 19 ทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดลดลงได้เช่นกัน

ผู้ป่วยหลายคนที่กว่าจะรู้ตัวว่าติดเชื้อก็เข้าขั้นวิกฤต ระดับออกซิเจนในเลือดมีน้อย แต่อาการทางกายไม่มีอะไรผิดปกติ อาการนี้เรียกว่า ภาวะ Happy hypoxia หรือ Silent hypoxia เป็นภาวะที่เชื้อไวรัสเข้าไปรบกวนระบบประสาท ทำให้สมองไม่สามารถรับรู้ได้ว่าระดับออกซิเจนในเลือดน้อยลง ผู้ป่วยจึงไม่มีอาการทางกายให้เห็น ทั้งๆ ที่ระบบภายในมีความผิดปกติ กว่าจะรู้ตัวก็รักษาได้ยากขึ้น อาการทรุดเร็ว ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการสามารถแพร่เชื้อต่อไปเรื่อยๆ ได้โดยไม่รู้ตัว

ด้วยภาวะ Happy hypoxia นี้ เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด จึงช่วยวินิจฉัยการติดเชื้อโควิด 19 ได้ในเบื้องต้น เรียกว่าช่วยให้รู้ตัวทัน หากวัดค่าแล้วระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติ คือ ต่ำกว่า 90% ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อ หรือตรวจโรคอื่นๆ ต่อไป


เช็คอาการเสร็จแล้ว อย่าลืมป้องกันความเสี่ยง ด้วยประกันสุขภาพ ฟินชัวรันส์

สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อที่ดูแลตัวเองอยู่ที่บ้าน มีอาการคล้ายโควิด19 แต่ยังไม่ได้เข้ารับการตรวจ เครื่องวัดค่าออกซิเจนในเลือดอาจมีประโยชน์มากกว่า เพราะสามารถเช็กอาการของตัวเองด้วยเครื่องวัดค่าออกซิเจนในเลือดได้ว่าอันตรายร้ายแรงถึงขั้นไหน เพื่อประเมินอาการของตัวเองอย่างใกล้ชิด ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เตรียมตัวให้พร้อมด้วยประกันสุขภาพเหมาจ่าย ฟินชัวรันส์ ที่ให้ความคุ้มครองครบทั้งค่ารักษาโควิด 19 หรืออาการแพ้วัคซีน โรคร้ายแรงต่างๆ ดูแลค่ารักษาแบบเหมาจ่ายสูงสุดถึง 10 ล้านบาทต่อปี ช่วยค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก (OPD)ไม่จำกัดจำนวนครั้งสูงสุด 50,000 บาท

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟินชัวรันส์ ได้ที่ : https://www.kwilife.com/health
**โปรดศึกษาเงื่อนไขและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์

KWI Life ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่