TH
TH EN
x

5 เรื่องเงินๆ ทองๆ ที่คนโสดมักเข้าใจผิด

นี่คือเหงาา นี่แหละเหงาาา โพสต์เพลงให้คนอื่นรู้ว่าเราโสด

ไหนใครโสดขอให้ยกมือขึ้น!!  ในปัจจุบันผู้คนมีแนวโน้มครองตัวเป็นโสดกันมากขึ้น หลายคนต้องการความเป็นอิสระ ไม่ต้องผูกมัด ไม่ต้องวางแผนการเงิน และไม่ต้องรับมือกับค่าใช้จ่ายเรื่องครอบครัว แบบว่าอยู่คนเดียวมีเงินเหลือใช้สบายๆ ชิวๆ

แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะโสดหรือมีครอบครัว จำเป็นต้องวางแผนการเงินด้วยกันทั้งนั้น โดยวันนี้เรามีเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่คนโสดมักเข้าใจผิดมาฝากกัน เพื่อที่คนโสดจะได้ใช้ชีวิตในวันข้างหน้าอย่างมีความสุข ไร้เรื่องกังวลใจใดๆ

ที่มาของข้อมูล : finnomena.com

รายได้

สิ่งที่คิด : อยู่คนเดียวมีรายได้จากงานประจำก็เพียงพอ

ความเป็นจริง : มีรายได้ทางเดียวอาจไม่พอใช้ ในเศรษฐกิจที่ของแพง

ไม่ใช่เรื่องผิดที่คุณจะรู้สึกพอใจกับงานและเงินเดือนที่ได้รับ มีเงินพอใช้ในแต่ละเดือนก็รู้สึกเพียงพอแล้ว อยู่คนเดียวไม่ต้องสิ้นเปลือง แต่สำสำหรับใครที่รู้สึกอยากมีรายได้เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากงานประจำ ก็สามารถลองหางาน Part-Time ทำเพื่อหารายได้เสริมเพิ่มเข้ามาได้  ฝึกทักษะใหม่ๆ หาความรู้เพิ่มเติม เพื่อเป็นช่องทองในการสร้างรายได้ให้มั่นคงยิ่งขึ้น


สถานะทางการเงิน

สิ่งที่คิด : อยู่คนเดียว มีเงินเก็บไว้ในธนาคารใช้จ่ายได้สบายและควบคุมการเงินได้

ความเป็นจริง : เก็บเงินไว้ในธนาคารโดนเงินเฟ้อกัดกินจนมูลค่าลดลง และในวันข้างหน้าอาจมีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องใช้เงิน

ถึงแม้ว่าจะอยู่คนเดียวสามารถควบคุมทุกเรื่องได้ด้วยตัวเราเอง แต่อย่าลืมไปว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ควรมีเงินฉุกเฉินสำรองเผื่อไว้ประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน หากคุณมีเงินเก็บไว้ธนาคารเพียงอย่างเดียว ลองแบ่งเงินจากการฝากไว้เฉยๆ ไปลงทุนบ้าง ช่วยสร้างวินัยในการออมและสร้างผลตอบแทนในระยะยาวได้อีกด้วย


ค่าใช้จ่ายยามเกษียณ

สิ่งที่คิด : อยู่คนเดียวไม่มีค่าใช้จ่ายที่ต้องเลี้ยงครอบครัวและไปอาศัยอยู่กับญาติพี่น้องได้

ความเป็นจริง : ญาติพี่น้องอาจจะไม่สะดวกให้อยู่ร่วมด้วยและตนเองยังมีครอบครัวที่ต้องดูแล

ถึงแม้ว่าจะไม่มีครอบครัวใหม่ แต่ก็ยังมีครอบครัวเราที่ต้องดูแล และเมื่อแก่ตัวไปไม่มีลูกหลานคอยดูแล ไปอาศัยอยู่รวมกับญาติก็คงไม่เป็นอะไร แต่อย่าลืมไปว่าพวกเขาก็มีครอบครัวเป็นของตนเองอยากใช้ชีวิตแบบส่วนตัว ในเมื่อต้องอยู่เป็นโสดแล้วต้องยืนได้ด้วยตัวเอง วางแผนที่อยู่อาศัยและผู้ดูแลยามแก่เฒ่า เห็นไหมว่าการเป็นโสดไม่ได้ลดภาระการใช้เงินเลย ดังนั้นต้องมีเงินสำรองมากพอไว้ใช้ในยามเกษียณโดยไม่ลำบาก


ค่าใช้จ่ายส่วนตัว

สิ่งที่คิด : อยู่คนเดียวค่าใช้จ่ายไม่เยอะ กำหนดค่าใช้จ่ายได้

ความเป็นจริง : เงินหมดไปกับค่าอาหาร ค่าไปเที่ยว ค่าสังสรรค์และกิจกรรมต่างๆ 

เพราะคนโสดเหงาง่าย มีโอกาสที่จะใช้เงินซื้อความสุขได้มากกว่าคนที่มีภาระดูแลครอบครัว อาจใช้เงินที่มีไปกับการเที่ยว ปาร์ตี้กับเพื่อน ทานอาหารหรูๆ แพงๆ  ไปๆ มาๆ หากใช้เงินไปกับการสังสรรค์เยอะ ค่าใช้จ่ายอาจจะมีมากกว่าคนที่มีครอบครัวกว่าก็ได้


บริหารและจัดสรรเงินเก็บ

สิ่งที่คิด : แค่มีเงินเก็บก็พอไม่ต้องจัดสรรหรือบริหารเงินเก็บ

ความเป็นจริง : หากไม่บริหารและแบ่งเงินเก็บให้ดี แผนการเงินก็จะพัง และไม่มีเงินเก็บเอาไว้ใช้ในอนาคต

การวางแผนเงินที่ดีต้องจัดสรรเงินให้เข้าที่และเป็นระบบ สิ่งที่คนโสดควรทำคือวางแผนแบ่งเงินให้ดีๆ  รู้เป้าหมายของตนเองว่าจะใช้เงินนั้นไปทำอะไร แสดงสถานะการเงินได้ชัดเจน อย่าลืมว่าในเมื่อเราคิดจะอยู่คนเดียว ต้องยอมรับให้ได้ว่าจะต้องหาเงินคนเดียวไม่มีใครมาช่วยหาเงิน ต้องมั่นใจว่าสถานะการเงินแข็งแกร่งมากพอที่จะอยู่คนเดียวได้โดยไม่ต้องง้อใคร


โสดอย่างมีความสุข วางแผนการเงินสำหรับคนโสดอย่างมีสไตล์

ความโสดอาจไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป เพียงแค่รู้จักวางแผนการเงิน เพื่อให้ชีวิตโสดของคุณเป็นไปอย่างมั่นคงไม่แพ้คนมีคู่ หรือต่อให้ใครอยากสละโสดในอนาคต ก็เริ่มต้นออมเงินรอเนื้อคู่ของคุณได้เช่นกัน ออมก่อน รวยก่อน ด้วยประกันออมทรัพย์ ออมคุ้มคุ้ม Max  ออมสั้น 5 ปี คุ้มครองชีวิตยาว 10 ปี ซื้อวันนี้รับส่วนลดเบี้ย 13% ทันที ให้ผลตอบแทนรวมสูงถึง 555%  แถมยังลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยนะ สร้างหลักประกันเพิ่มความอุ่นใจยามเกษียณ เท่านี้ก็จะทำให้คุณมีชีวิตโสดอย่างมีความสุขแน่นอน  

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ออมคุ้มคุ้ม  ได้ที่ : https://www.kwilife.com/endowment

**โปรดศึกษาเงื่อนไขและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์KWI Life ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่