TH
TH EN
x

ส่อง 8 เมกะเทรนด์เปลี่ยนโลก การลงทุนแห่งอนาคตที่น่าสนใจ

วันนี้ KWI Life ประกันชีวิตขอชวนทุกๆคน มาตามติดเทรนด์การลงทุนที่กำลังจะมาแรงในปี 2022 นี้ แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ไม่ใช่แค่เทรนด์ธรรมดาๆ แต่เป็นถึง เมกะเทรนด์เลยทีเดียว หลายคนยังอาจไม่คุ้นกับคำว่าเมกะเทรนด์มากนัก เป็นเทรนด์แบบไหนนั้น KWI Life จะมาบอกให้ฟัง เมกะเทรนด์ คือ เทรนด์ที่มีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของโลก ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบและเกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ เช่น ด้านเศรษฐกิจและด้านธุรกิจ ที่เรากำลังพูดถึง มีเมกะเทรนด์ไหนน่าสนใจบ้างนั้น มาดูกันเลย

ที่มาของข้อมูล : marketingoops.com NFT (Non-Fungible Token) สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัวไม่ซ้ำใคร ที่ไม่สามารถจับต้องได้ แต่สามารถซื้อขายได้เหมือนทรัพย์สินอื่นๆ ผ่านเทคโนโลยี Blockchain จนกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา จากปรากฏการณ์ซื้อขาย NFT ที่มีมูลค่าสูงถึงล้านเหรียญสหรัฐฯ  ในปัจจุบัน NFT ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนสามารถดึงดูดนักลงทุนทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่เข้ามาได้เรื่อย ๆ บล็อกเชน (Blockchain) ภายในปี 2022 เทคโนโลยีบล็อกเชน กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพ อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจบันเทิง ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อธุรกิจต่างๆ นำบล็อกเชนเข้ามาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบบริหารจัดการภายในองค์กรหรือระบบการชำระเงินก็ตาม สิ่งที่จะมีแนวโน้มเติบโตไปด้วยนั่นก็คือ “คริปโทเคอร์เรนซี”


เมตาเวิร์ส (Metaverse) กระแสที่มาแรงตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดย Facebook ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Meta” เพื่อโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่ง Metaverse มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดย Bloomberg Intelligence รายงานว่า ในปีมูลค่าตลาดเมตาเวิร์สจะเพิ่มขึ้นเป็น 8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมาจากแพลตฟอร์มเกมในรูปแบบ Metaverse


อีสปอร์ต (E-Sports) ปัจจุบัน E-Sport ถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูง ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยีการแข่งขัน การตลาดและคอมมูนิตี้ หรือการผลิตคอนเทนต์ ล่าสุดภาครัฐของประเทศไทยให้ความสำคัญกับ E-Sport โดยก่อตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และบรรจุอีสปอร์ตให้เป็นกีฬาเพื่อการแข่งขัน ทำให้อุตสาหกรรม E-Sport นั้นมีมูลค่ามหาศาล ธุรกิจ E-Sport จึงเป็นการลงทุนที่น่าจับตามองคลาวด์ (Cloud Computing) ปัจจุบันระบบ Cloud กลายเป็นตัวขับเคลื่อนการเปลี่ยนรูปแบบดิจิทัล ถือเป็นธุรกิจแห่งอนาคตที่น่าสนใจลงทุน เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งเมกะเทรนด์ที่จะช่วยให้ได้ผลตอบแทนที่ดี เพราะเป็นเครื่องมือที่ทำหน้าที่เป็น Host ผ่านอินเตอร์เนต ช่วยจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในองค์กรให้สามารถใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยแลกกับการเก็บค่าบริการรายเดือน


บริการสุขภาพ (Healthcare) หนึ่งในเมกะเทรนด์ใหญ่ของโลกที่น่าลงทุน เนื่องจากโลกกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยเพราะมีจำนวนแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  Morgan Stanley สถาบันการเงินชั้นนำของโลก คาดการณ์ว่าสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปในสหรัฐอเมริกา จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 23% ภายในปี 2568 ทำให้เป็นประเทศที่มีประชาชนใช้จ่ายด้านสุขภาพสูงมาก ขณะที่ศูนย์บริการประกันสุขภาพของสหรัฐฯ คาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะโตเฉลี่ยร้อยละ 5.3 ต่อปี ในช่วงปีอีก 8 ปีข้างหน้า หรือปี 2571 นั่นเอง


เซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductors) อุตสาหกรรม Semiconductor หรือเรียกสั้นๆว่า ชิป เป็นอีกหนึ่งเทรนด์โลกที่กำลังมาแรง เนื่องจากมีบทบาทสำคัญต่อหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การผลิตสมาร์ทโฟน, การผลิตสมาร์ทคาร์ หรือรถยนต์ EV CAR ที่ต่อไปในอนาคตจะต้องมีการใช้ ชิป เป็นจำนวนมาก หรือ เซิร์ฟเวอร์ระบบคลาวด์ หรือ คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มีความต้องการ Semiconductor ทั้งหมดลิเธียมและแบตเตอรี่ (Lithium & Battery) แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วโลก มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 5,500 GWh  ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วมากถึง 5 เท่า และมีโรงงานผลิตมากกว่า 300 แห่งทั่วโลก ซึ่งสาเหตุมาจากการที่มีผู้ใช้คือรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้กำลังการผลิตทั่วโลกในปัจจุบันไม่เพียงพอ บวกกับในช่วงที่ผ่านมา สาธารณรัฐจีนเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอันดับ 1 มีกำลังการผลิตคิดเป็น 90% ของกำลังการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมทั่วโลก จึงเป็นอีกหนึ่งเมกะเทรนด์ที่น่าจับตามอง


พลังงานสะอาด (Clean Energy) ปัจจุบันทั่วโลกกำลังให้ความสนใจกับการรักษ์โลก โดยเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดแทนพลังงานฟอสซิล ที่สร้างมลภาวะจากการปล่อยก๊าซคาร์บอน จึงถือเป็นเมกะเทรนด์ที่จะเติบโตในอนาคตช่วง 5-10 ปีข้างหน้านี้ เพราะพลังงานสะอาด เป็นพลังงานที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และไม่สร้างมลภาวะที่เป็นพิษให้กับธรรมชาติ และผู้คนเริ่มตระหนักถึงผลกระทบจากมลภาวะและสิ่งแวดล้อมที่กำลังถูกทำลายเริ่มเห็นประโยชน์ของการใช้พลังงานสะอาด และยังมีต้นทุนที่ถูกอีกด้วย


กัญชา (Cannabis) กัญชากำลังเป็นเทรนด์ของโลกรวมถึงกำลังเป็นกระแสมาแรงในประเทศไทยด้วย หลังจากที่กฎหมายประเทศไทยปลดล็อก กัญชา เมื่อปี 2563 ออกจากบัญชียาเสพติดเป็นชาติแรกของอาเซียน ทำให้ผู้ประกอบการ ต่างนำส่วนของ กัญชา นำใช้เป็นส่วนผสมในอาหารและเครื่องดื่มที่สามารถเข้าถึงและทำได้ง่าย รวมถึงต้องการดูแลสุขภาพ ส่งผลให้หลายบริษัทจดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหุ้น เพราะคาดว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนและมีอัตราการเติบโตที่ดีในอนาคตได้


Mega Trends แห่งวงการประกันออมทรัพย์

Mega Trends นับว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง น่าสนใจ แต่อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องที่ใหม่และมีความยุ่งยากซับซ้อนพอสมควร รวมถึงบางเทรนด์ยังคงเป็นเรื่องของอนาคตและความไม่แน่นอน อาจมีความเสี่ยงในเรื่องของผลตอบแทน กำไร เพราะฉะนั้นหากผู้อ่านคนใด ที่มีความสนใจควรที่จะศึกษาให้ดีก่อนลงทุนทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าในอนาคตสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับเราได้จริงหรือไม่

หากผู้อ่านคนใดมีความสนใจที่จะลงทุน ขอแนะนำ อีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยเพิ่มเงินออมให้คุณพร้อมคุ้มครองสุขภาพของคุณไปพร้อมกัน ด้วย ออมคุ้มคุ้ม 10/5 จาก KWI Life ที่ให้คุณคุ้มอันดับหนึ่ง ออมก็ง่าย คืนก็คุ้มยิ่งกว่า การันตีด้วยผลตอบแทนรวมสูงถึง 555% ของทุนประกัน ออมสั้น 5 ปี คุ้มครองยาว 10 ปี พร้อมลดหย่อนภาษีสูงสุดถึง 100,000 บาท ทุกปีที่ชำระเบี้ย

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ออมคุ้มคุ้ม  ได้ที่ : https://www.kwilife.com/endowment


**โปรดศึกษาเงื่อนไขและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์KWI Life ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่